UBND TP HẢI DƯƠNG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 1,394,608 (Hôm nay: 225 online: 18) Toàn huyện: 114,145,071 (Hôm nay: 286 online: 124) Đăng nhập

PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC VÀ XÂM HẠI TRẺ EM

      Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang trở nên khá phổ biến tại hầu hết những quốc gia trên thế giới. Theo thống kê của Liên hợp quốc, mỗi năm trên thế giới có khoảng 4-6 triệu học sinh có liên quan trực tiếp đến bạo lực học đường. Số liệu này ngày càng tăng, khiến bạo lực học đường trở thành vấn đề chung của giáo dục quốc tế.

     Tại Việt Nam, bạo lực học đường hiện nay đang là vấn đề rất nghiêm trọng. Theo một số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ trong một năm học , toàn quốc xảy ra gần 1600 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học. Những số liệu này cho thấy tình trạng bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối tại mọi cấp học, lớp học với mức độ gia tăng ngày càng cao và hậu quả ngày càng lớn.

     Cũng theo số liệu công bố của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong 5 năm qua, cả nước phát hiện hơn 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em; đã xử lí hơn 25.000 vụ phạm pháp hình sự với 42.000 đối tượng. Trong đó có hơn 75% là thanh niên và học sinh, sinh viên. Nghiêm trọng hơn, đối tượng phạm tội ngày càng có xu hướng trẻ hóa, mức độ phạm tội ngày càng nghiêm trọng, hành vi bạo lực ngày càng đa dạng hơn. Những vụ giết người, cướp tài sản, hiếp dâm của học sinh, sinh viên cũng ngày càng nhiều.

     Trước những báo động đỏ về nạn xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực học đường và nhận thấy tầm quan trọng của nhà trong việc giáo dục trẻ em kĩ năng phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường. Được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương, Phòng Lao Động Thương Binh và Xã Hội trường Tiểu học Tứ Minh tổ chức buổi hoạt động ngoại khóa “Phòng chấm bạo lực và xâm hại trẻ em” nhằm nâng cao hiểu biết và trang bị các kiến thức, kỹ năng để hướng dẫn gia đình và các em chủ động phòng chống nạn xâm hại tình dục và bạo lực học đường.

     Mở đầu là chương trình văn nghệ với tiết mục đó là : “Năm ngón tay xinh” do các em Đội viên trong Đội Tuyên truyền Măng Non nhà trường biểu diễn gửi đến toàn thể các bạn học sinh Quy tắc 5 ngón tay – Nếu ai chạm Vùng đồ bơi – Xua tay nói lớn nhé – Không, không con đã lớn rồi.

 

      Tiếp theo chương trình là bài hát, múa “Điều em muốn” của các bạn nhỏ khối lớp 1,2 trình bày. Mong muốn một tương lai hạnh phúc, sống vui tuổi thần tiên. Xung quanh mình, mọi miền tổ quốc đều được hạnh phúc và thanh bình.

     Kết thúc chương trình văn nghệ cùng đến với tiểu phẩm “Niềm tin cho em” do Giáo viên và Học sinh nhà trường nhập vai.

      Sau tiểu phẩm “Niềm tin cho em” các bạn HS toàn trường học thêm nhiều kiến thức bổ ích để tự bảo vệ bản thân mình qua chia sẻ của cô Nguyễn Thị Tuyết Ngọc – Phó trưởng phòng Chăm sóc Trẻ em.

     Vấn đề xâm hại cơ thể trẻ em, cô cũng chia sẻ nguyên nhân, hậu quả của vấn đề này rất nguy hiểm trong trường học. Cô chỉ cho các bạn biết những vùng riêng tư và vùng kín trên cơ thể. Qua đó cô chia sẻ cho các bạn HS quy tắc 5 không, 3 nên để bảo vệ cơ thể đó là: 5 không (không ôm, không hôn, không sờ mó, không đến những nơi tối tăm chỉ có một mình, không mở cửa cho người lạ); 3 nên (nên chơi ở khu vực an toàn, nên chia sẻ nhiều hơn với cha mẹ, nên học những cách tự vệ cho mình).

     Cuối cùng cô nhấn mạnh, nhắc nhở các bạn HS không được phép cho ai động chạm vào người mình ngoại trừ mình, mẹ mình và bác sỹ (phải có giám sát của bố mẹ).

     Còn vấn đề bạo lực học đường là những hành vi xâm phạm có chủ ý, thường gây hậu quả nghiêm trọng. Bạo lực ấy xâm phạm đến sức khỏe hoặc danh dự, xâm phạm đến tính mạng và nhân phẩm của người bị hại.

     Những hành vi bạo lực học đường biểu hiện ở nhiều mặt, nhiều khía cạnh khác nhau. Ngoài những hành vi bạo lực rõ ràng thì còn có những hành vi hàng ngày tưởng chừng như là bình thường như là: những ánh mắt không thân thiện, những xích mích nhỏ nhặt, những phút tranh luận gay gắt, tranh giành chỗ ngồi với nhau, bị bạn nói xấu..... gây ra các vụ đánh nhau 1 mình hoặc đánh tập thể để lại nhiều hậu quả đối với nạn nhân và người gây ra bạo lực. Từ đó rút ra những điều cần làm tránh tình trạng bạo lực học đường .

     Trước khi kết thúc chương trình, chúng ta cùng đến với một tiết mục múa vô cùng đặc sắc của các bạn HS toàn trường. Tiết mục mang tên “Năm ngón tay xinh”

     Chương trình hoạt động ngoại khóa “ Phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em” kết thúc. Xin kính chúc các quý vị đại biểu khách quý, các bậc phụ huynh sức khỏe, hạnh phúc. Chúc các em học sinh chăm ngoan học tốt.

                                                                                                   Người viết bài

                                                                                                   Trần Thị Mai Hoa

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP HẢI DƯƠNG
Trưởng ban biên tập: Lê Thị Mỹ Phương- Trưởng phòng GD&ĐT
Địa chỉ: Số 106- Trần Hưng Đạo- TP Hải Dương | ĐT: (0320) 3853 711 | Website: tphaiduong.haiduong.edu.vn | Email: haiduong@haiduong.edu.vn
Đăng nhập